• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu tại Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0337644353

Bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh truyền nhiễm do Treponema pallidum hay còn goi là xoắn khuẩn giang mai gây nên. Căn bệnh này được phát hiện ra tại Châu Âu từ khoảng thế kỷ thứ 15. Nguồn truyền nhiễm giang mai duy nhất là từ người mang mầm bệnh. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết vì sao lại mắc bệnh? Mà lỡ mắc rồi thì phải làm sao đây? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

MẮC GIANG MAI RỒI. NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?


95-98% mầm bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn

Người mắc bệnh chưa qua điều trị, trong năm đầu tiên có khả năng phát tán bệnh mạnh mẽ, trên da và phần niêm mạc tổn thương của người bệnh chứa một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai. Vậy nên chỉ cần có quan hệ tình dục với người bệnh, đều có thể bị mắc bệnh, cho dù vết thương chỉ là một vết xước nhỏ.

* Thời gian mắc bệnh càng dài, khả năng truyền nhiễm càng giảm. Người mắc bệnh trên 4 năm, khi quan hệ sẽ không có khả năng truyền nhiễm cho bạn tình nữa.

Tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh

Khi tiếp xúc trực tiếp với phần da thịt bị tổn thương hoặc các vật dụng sinh hoạt nhiễm bẩn của người bệnh đều có khả năng bị lây nhiễm. Tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gián tiếp đều có thể bị lây bệnh.

Truyền từ mẹ sang con qua nhau thai

Mẹ mắc giang mai có thể truyền bệnh cho con qua nhau thai:
- Mắc bệnh dưới 1 năm và không qua điều trị: 50% sảy thai hoặc thai chết lưu, khoảng 50% nguy cơ truyền bệnh cho con, gây giang mai bẩm sinh ở trẻ.
- Ở người mắc bệnh trên 1 năm, khả năng truyền bệnh giảm dần dưới 50%.

Lây bệnh qua nguồn máu

Lây nhiễm bới máu nhiễm xoắn khuẩn giang mai của người hiến máu.

Truyền nhiễm qua tầng sinh môn

Ở trẻ sinh thường, khi phần đầu và vai của trẻ đi qua sinh môn của mẹ dễ bị thương hoặc tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai có trong âm đạo của mẹ, khiến trẻ mắc giang mai ngay sau khi sinh.

BIỂU HIỆN TẠI CÁC GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH GIANG MAI

Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn


Giai đoạn đầu

Phát bệnh sau 3-90 ngày mắc bệnh (thường là 21 ngày), sau 6-8 tuần triệu chứng bệnh biến mất, chứng tỏ vi khuẩn đã đi vào máu và bệnh chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn tiến triển

Phát bệnh sau giai đoạn 1 từ 4-10 tuần, 1-3 tuần sau đó triệu chứng ở ban đỏ nhạt dần và biến mất, triệu chứng kèm theo như sốt, đau đầu, nổi hạch sẽ biến mất sau 3-6 tuần.

Giai đoạn cuối

Tức giai đoạn 3, tính từ sau 2 năm kể từ khi mắc bệnh. Giai đoạn này bệnh đã ăn sâu vào các tổ chức da thịt và lục phủ ngũ tạng.

Giai đoạn tiềm ẩn

Là giai đoạn ủ bệnh, chuyển bệnh, thường không có triệu chứng gì, ngoại trừ khoảng thời gian dưới 1 năm sau giai đoạn 2 sẽ tái phát lại 1 số triệu chứng của giai đoạn 2.

TỰ KIỂM TRA BỆNH GIANG MAI


giai đoạn đầu

Hạ cam cứng

Sưng hạch bạch huyết ở háng, bẹn hoặc vùng lân cận.

Chú ý: nốt hạ cam cứng là nốt đơn lẻ có màu thâm đỏ, kích thước khoảng 1 cm, loét nông, không ngứa không đau, độ cứng như sụn.

giai đoạn tiến triển

Bề mặt da bị tổn thương dưới nhiều hình dạng khác nhau.

Xuất hiện các nốt ban đỏ ở toàn thân, chủ yếu ở chi trên.

Da có biểu hiện như “sâu đục”, rụng tóc.

Sưng hạch bạch huyết ở toàn thân.

Tổn thương hệ thần kinh, mắt, khớp do giang mai.

Giai đoạn cuối

Các nốt thâm đỏ cứng và kết lại thành mảng sần, sần mủ.

Ban đỏ mưng mủ và dễ dàng bị loét.

Viêm loét amidan, niêm mạc mũi.

Giang mai xương khớp và mắt.

Giang mai tim mạch.

Giang mai giai đoạn 1 phần lớn xuất hiện ở bên ngoài, xung quanh và lân cận cơ quan sinh dục nam nữ, giai đoạn 2 và 3 bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác trên cơ thể, gây biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

NHỮNG NGUY HẠI TỪ BỆNH GIANG MAI, BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT


Bệnh lâu không trị gây nguy hiểm tới tính mạng

Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể khỏi được. Tuy nhiên, nếu để lâu không trị hoặc điều trị không chính xác để cho bệnh phát triển tới giai đoạn cuối, thì rất có khả năng phải đối mặt với tử vong.

Gây tổn hại và phá hoại các cơ quan khác trong cơ thể

Xoắn khuẩn sau khi biến dị, khiến bệnh tình phát triển nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời, virus sẽ làm tổn hại tới chức năng của các cơ quan, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Gây biến chứng nghiêm trọng

Virus có thể xâm nhập và tấn công vào trung khu thần kinh, dẫn phát các bệnh như suy tủy, bệnh mất trí phân liệt, v.v.. Gây hại cho hệ thống tim mạch, dẫn phát các bệnh như viêm động mạch chủ, hở van động mạch chủ, u xơ động mạch chủ, v.v…

Dễ truyền nhiễm, đặc biệt với người thân

Càng là người thân cận với người bệnh, tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Với phụ nữ mang thai, 50-50 khả năng truyền bệnh cho con, gây giang mai bẩm sinh hoặc gây xảy thai, thai chết lưu.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI BẰNG LIỆU PHÁP CÂN BẰNG – TỰ KÍCH HOẠT MIỄN DỊCH TẾ BÀO


Chẩn đoán tinh chuẩn: thông qua việc kiểm tra xoắn khuẩn giang mai và xét nghiệm huyết thanh miễn dịch để xác định chính xác ổ bệnh.

Điều trị nhắm vào triệu chứng: truyền các loại thuốc hữu hiệu, trong ngoài kết hợp điều trị toàn diện, phản ứng huyết thanh cho kết quả âm tính, triệu chứng bệnh được giải quyết.

Điều trị sâu: tiêu diệt nguồn bệnh, khống chế sự phát triển của xoắn khuẩn, sóng ngắn giúp phục hồi ổ bệnh, bệnh khỏi triệt để.

Chăm sóc sau điều trị: kết hợp dùng thuốc để củng cố hiệu quả điều trị, tăng cường thể lực và sức đề kháng của cơ thể, chặn đứng nguy cơ tái phát bệnh.

4 ƯU THẾ CỦA LIỆU PHÁP CÂN BẰNG TỰ KÍCH HOẠT MIỄN DỊCH SO VỚI LIỆU PHÁP TRUYỀN THỐNG


Liệu pháp cân bằng tự kích hoạt miễn dịch

Độ chính xác: Chẩn đoán chính xác bệnh tình bằng hệ thống kiểm tra xét nghiệm hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Xét nghiệm tinh chuẩn, điều trị chính xác.

Hiệu quả: Dẫn thuốc có dược lực mạnh mẽ vào điểm bệnh, không chỉ tiêu diệt bệnh khuẩn ở bề mặt mà còn tiêu trừ triệt để mầm bệnh trong cơ thể, hiệu quả nhanh chóng.

Độ an toàn: Áp dụng kỹ thuật bức xạ nhiệt tiên tiến, đạt được hiệu quả tăng cường miễn dịch, không tổn thương tới tổ chức tế bào bình thường, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Nguy cơ tái phát: Mầm bệnh trong cơ thể được khống chế và diệt trừ, miễn dịch tự thân tăng cao, chặn đứng nguy cơ tái phát.

Liệu pháp truyền thống

Độ chính xác: Độ chính xác trong kỹ thuật chẩn đoán không cao, nên vẫn còn một số tình trạng chẩn đoán sót, chẩn đoán nhầm.

Hiệu quả: Không thể diệt sạch xoắn khuẩn giang mai, thời gian điều trị dài, hiệu quả chậm, dễ tái phát triệu chứng.

Độ an toàn: Tổn thương tổ chức bình thường, dễ để lại sẹo. Ảnh hưởng tới sự hoàn chỉnh và chức năng sinh lý bình thường của cơ quan.

Nguy cơ tái phát: Không thể tiêu diệt mầm bệnh một cách hiệu quả. Sau khi ngừng điều trị, bệnh dễ tái phát.

BẢN ĐỒ

Đường đi tới phòng khám Thái Hà

x
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám